MỘT SỐ LƯU Ý CHỐNG CHÁY NỔ TRONG KHU BẾP CÔNG NGHIỆP

Các khu bếp công nghiệp, quán ăn, nhà hàng khách sạn, … là nơi thường xuyên có nguy cơ cháy nổ cao bởi vì thường xuyên tiếp xúc lửa lớn và các chất xúc tác như dầu mỡ, hơi nóng từ các thiết bị, các vật liệu dễ bắt cháy có sẵn trong các nhà bếp. Ngọn lửa dễ dàng bùng cháy nhanh và lan tỏa rộng, thậm chí gây nên một vụ nổ lớn chỉ trong vài phút. Do đó để tránh các trường hợp không mong muốn xãy ra thì các bạn nên để ý đến trong cả khâu xây dựng, thiết kế và lựa chọn các thiết bị bếp. Và bài viết dưới đây sẽ nêu ra vài điểm cần lưu ý trong quá trình vận hành bếp để chống cháy nổ.

 

  1. Luôn canh chừng món ăn trong suốt quá trình nấu

Nguyên nhân gây cháy phổ biến là do trong quá trình nấu các đầu bếp mãi mê làm việc khác, quên không để ý đến món ăn. Nếu cần phải ra ngoài hoặc không thể canh chừng thì tốt nhất là tắt bếp và nhấc nồi/chảo xuống.

  1. Quần áo người đứng bếp, phụ bếp

Một chiếc tạp dề quá dài, tay áo quá rộng , quần áo lòng thòng nếu sơ ý cũng rất dễ bị bắt lửa. Do đó, để tránh tình trạng này xãy ra thì bạn nên ăn mặc gọn gàng, ngắn tay, tạp dề thật chặt khi vào bếp.

  1. Chú ý đến những đồ vật xung quanh bếp

Khăn tay, bao bì thực phẩm, các vật dụng dễ bắt lửa cũng đều nên tránh đặt gần thiết bị bếp đang cháy. Sau khi dùng khăn hoặc găng tay để nhấc nồi nóng ra khỏi bếp cũng nên để tránh xa bếp, cất cẩn thận.

  1. Đặt bình cứu hỏa trong khu vực bếp

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn thực sự thì bình cứu hỏa sẽ dập lửa kịp thời. Tuy nhiên bạn phải chắc chắn biết cách sử dụng đúng cách bình cứu hỏa nhé.

  1. Không được đổ dầu nóng vào thùng rác

Tuyệt đối không nên đun dầu ở nhiệt độ quá cao, và sau khi nấu ăn xong cũng không nên đổ dầu vào thùng rác. Bởi vì trong thùng rác có thể có những chất gây cháy . Đối với dầu nấu xong bạn nên chờ nguội rồi trút vào một cái lọ, sau đó mới bỏ vào thùng rác. Còn dầu mỡ vương vãi lại trên sàn bếp hoặc mặt bàn cần được lau dọn ngay để tránh những rủi ro không cần thiết.

  1. Thường xuyên kiểm tra thiết bị và bảo dưỡng

Trong suốt quá trình hoạt động bạn cũng nên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị. Việc này giúp các thiết bị luôn sáng bóng, sạch sẽ, luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất. Việc kiểm tra định kì còn giúp phát hiện ra các lỗi như rò rỉ, đứt gãy, nứt, … để kịp thời sửa chữa

  1. Trang bị đủ kiến thức để đối phó với đám cháy

Mặc dù không ai mong muốn tình trạng này xảy ra nhưng bạn cũng cần trang bị kiến thức để đối phó với tình huống cháy nổ kịp thời và đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *