PHÂN BIỆT INOX 304, 201, 202, 430, 316

PHÂN BIỆT INOX 304, 201, 202, 430, 316

 

Khu bếp công nghiệp thường là nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao, các thiết bị bếp phải thường xuyên được lau chùi. Chính vì vậy, để tránh tình trạng gỉ sét, ăn mòn, hỏng hóc thì các thiết bị bếp cần phải được làm bằng chất liệu an toàn, có độ bền cao và quan trọng là dễ dàng lau chùi và vệ sinh.

Người tiêu dùng có lẽ không còn quá lạ lẫm với cái tên inox để dành cho tên gọi các sản phẩm thiết bị nhà bếp, thiết bị gia dụng, … Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những tính chất đặc trưng, và đặc điểm của chất liệu này

Inox là tên viết tắt của từ Inoxidable nghĩa là “không bị oxy hóa”. Chính vì tính chất không bị oxy hóa, không gỉ, dễ mài dũa, cắt ghép, uốn cong, thành những vật dụng hữu ích nên chúng thường được sử dụng để làm thành các vật dụng, thiết bị nhà bếp và thường được gọi bằng tên khác đó là “thép không gỉ”

Trước khi phát minh ra inox, người ta thường sử dụng nhôm hoặc thép để sử dụng cho các thiết bị, vật dụng nhà bếp. Tuy nhiên, các chất liệu này sau khi tiếp xúc với môi trường nóng ẩm cao thường rất dễ bị rỉ sét, ăn mòn. Đến năm 1913, một nhà chế tạo thép người Anh – Harry Brearley đã thành công phát minh và chế tạo ra thép không gỉ bằng cách thêm các nguyên tố Niken, Crom, Mangan và giảm hàm lượng Cacbon. Việc điều chỉnh các hàm lượng này chúng ta tạo ra được nhiều loại inox khác nhau như inox 304, 201, 202, 316, 430.

Vậy, giữa các loại inox này có những đặc điểm gì nổi bật

  • Inox 304: không nhiễm từ tính, không bị ăn mòn, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và môi trường, luôn sáng bóng, và bền đẹp
  • Inox 201: không bị nhiễm từ tính (99%), bền đẹp, tuy nhiên nên hạn chế tiếp xúc với muối và axit
  • Inox 202: dễ bị nhiễm từ, dễ bị tác động bởi môi trường làm cho hoen ố
  • Inox 430: dễ bị nhiễm từ, dễ bị tác động bởi môi trường làm cho hoen ố
  • Inox 316: không nhiễm từ tính, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả các môi trường yêu cầu khắt khe về độ sạch.

Quay lại về vấn đề các thiết bị bếp công nghiệp, chất liệu chính và phù hợp nhất là inox 304. Bởi vì chất liệu này có những ưu điểm đặc biệt như: độ bền rất cao, dễ dàng dát mỏng, chính vì vậy khi nấu sẽ nhanh hơn, tiết kiệm nhiệt năng, ngoài ra, khả năng chống ăn mòn rất cao, dễ dàng lau chùi, không bị hoen ố tốt hơn các thiết bị khác nhờ hàm lượng Crom nhiều hơn. Với tất cả các ưu điểm trên thì inox 304 cũng có giá thành không hề rẻ, cao hơn rất nhiều so với các loại inox khác. Inox 201 cũng thường được sử dụng cho các thiết bị, vật dụng nhà bếp và có giá thành cũng rẻ hơn so với inox 304. Tuy nhiên, trong suốt quá trình nấu nướng và sơ chế thực phẩm phải tiếp xúc với nhiệt độ cao thì inox 201 có chứa Mangan do đó, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Công ty inox Nhân Nghĩa với phương châm làm việc uy tín và chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, vệ sinh an toàn thực phẩm do đó tất cả các vật dụng, thiết bị nhà bếp chúng tôi đều sử dụng inox 304. Trong suốt quá trình làm việc, chúng tôi đề cao sự tỉ mỉ, cẩn thận, chăm chút trong từng công đoạn, kiểm tra nghiêm ngặt trước khi giao cho khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *